thiet-bi-dinh-vi-gps-cam-tay

Nên chọn Thiết Bị Định Vị GPS Cầm Tay nào cho Đo đạc – Quản lý Bảo vệ Rừng?

Hiện nay Thiết Bị Định Vị GPS Cầm Tay được sử dụng rất rộng rải trong ngành Nông – Lâm Nghiệp, đặc biệt trong công tác Đo đạc – Quản lý Bảo vệ Rừng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm những thông tin hữu ích cho bạn trước khi chọn lựa mua một Máy định vị GPS cầm tay nhé!

Nội Dung Bài Viết

1. Thiết Bị Định Vị GPS Cầm Tay là gì?

GPS là gi?

Hệ thống định vị toàn cầu được viết tắt ba chữ cái đầu tiên trong tiếng anh của cụm từ “Global Positioning System” đó là GPS

Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) là một tổ hợp các tiện ích thuộc sở hữu của Mỹ, nó cung cấp cho người dùng các dịch vụ xác định vị trí (Định vị), điều hướng (Hướng đang di chuyển) và thời gian thực (Đồng hồ thời gian theo múi giờ địa phương trên trái đất). 

thiet-bi-dinh-vi-gps-cam-tay

Hệ thống này bao gồm ba phân đoạn: phân đoạn không gian, phân đoạn điều khiển và phân đoạn người dùng.  Hiện nay hai phân đoạn không gian và điều khiển được lực lượng không gian Mỹ phát triển, duy trì và vận hành.

Các vệ tinh trong chòm sao GPS được sắp xếp thành sáu mặt phẳng quỹ đạo cách đều nhau bao quanh Trái đất. Mỗi mặt phẳng chứa bốn ô do các vệ tinh cơ sở chiếm giữ. Sự sắp xếp 24 ô này đảm bảo người dùng có thể xem ít nhất bốn vệ tinh từ hầu như bất kỳ điểm nào trên mặt đất.

Thiết Bị Định Vị GPS Cầm Tay là gì?

Thiết bị định vị GPS cầm tay là loại Máy thu GPS dạng cầm tay, dùng nhận tín hiệu từ các vệ tinh nhân tạo bay vòng quanh trái đất của chúng ta. Máy thu GPS này dựa vào khoảng cách từ thiết bị định vị đến ít nhất 3 vệ tinh khác nhau để có thể xác định được vị trí của thiết bị đó ở đâu trên mặt đất.

thiet-bi-dinh-vi-gps-cam-tay

Thiết Bị Định Vị GPS Cầm Tay hoạt động như thế nào?

Các vệ tinh GPS quay quanh trái đất hai lần một ngày theo quỹ đạo rất chính xác và truyền thông tin tín hiệu về trái đất. Các Thiết bị định vị GPS cầm tay nhận thông tin này và sử dụng phương pháp tam giác để tính toán vị trí chính xác của người dùng. 

Về cơ bản, máy thu GPS so sánh thời gian một tín hiệu được truyền bởi một vệ tinh với thời gian nó được nhận. Sự khác biệt về thời gian cho máy thu GPS biết vệ tinh còn bao xa. Tương tự, với các phép đo khoảng cách từ một vài vệ tinh nữa, bộ thu có thể xác định vị trí của người dùng và hiển thị nó trên bản đồ điện tử của nó.

thiet-bi-dinh-vi-gps-cam-tay

Thiết bị định vị GPS cầm tay phải được khóa với tín hiệu của ít nhất ba vệ tinh để tính toán vị trí 2D (vĩ độ và kinh độ) và theo dõi chuyển động. Với bốn vệ tinh trở lên trong chế độ xem, bộ thu có thể xác định vị trí 3D của người dùng (vĩ độ, kinh độ và độ cao). Khi vị trí của người dùng đã được xác định,

Ngoài ra Máy định vị GPS có thể tính toán các thông tin khác, chẳng hạn như tốc độ, đường đi, khoảng cách chuyến đi, khoảng cách đến điểm đến, thời gian mặt trời mọc và lặn và hơn thế nữa.

2. Thiết Bị Định Vị GPS Cầm Tay có những loại nào?

Thiết bị định vị GPS cầm tay mini

Gồm các máy thu định vị toàn cầu dạng cầm tay rất nhỏ gọn, chỉ có 5 phím dùng chung rất đơn giản như: GPS eTrex 10; GPS eTrex 20x; GPS eTrex 22x; GPS eTrex 32x… nhưng vẫn tích hợp đầy đủ các tính năng của một thiết bị chuyên dùng cho công tác đo vẽ, dẫn đường, thu thập dữ liệu theo dõi diễn biến tài nguyên Rừng và đất Lâm Nghiệp, Quản lý bảo vệ Rừng…

Thiết bị định vị GPS cầm tay đi kèm bàn phím cơ

thiet-bi-dinh-vi-gps-cam-tay

Bao gồm các thiết bị định vị toàn cầu dạng cầm tay rất vừa vặn và chắc chắn,  rất được tin dùng bởi độ bền và sức mạnh của nó, trên thân máy của nó thường có các nút bấm với những phím chức năng khác nhau. Nó tích hợp đầy đủ các tính năng của một thiết bị chuyên dùng cho công tác đo vẽ, dẫn đường, thu thập dữ liệu theo dõi diễn biến tài nguyên Rừng và đất Lâm Nghiệp, Quản lý bảo vệ Rừng…

Được ứng dụng công nghệ đa băng tần cho Thiết bị định vị GPS cầm tay và hỗ trợ GNSS mở rộng (GPS, GLONASS, Galileo, QZSS và IRNSS) cho kết quả nhanh và chính xác tối ưu, đặc biệt ở những khu vực địa hình hiểm trở, vách núi, dưới tán cây dày, giữa các tòa nhà cao tầng….

Thiết bị định vị GPS cầm tay màn hình cảm ứng

thiet-bi-dinh-vi-gps-cam-tay

Là Thiết bị định vị GPS dạng cầm tay rất nhẹ và gọn gàng, được trang bị màn hình cảm ứng đi kèm với máy chụp hình kỹ thuật số 8MP , nhưng không vì thế mà thiếu đi các tính năng của một thiết bị chuyên dùng cho công tác đo vẽ, dẫn đường, thu thập dữ liệu theo dõi diễn biến tài nguyên Rừng và đất Lâm Nghiệp, Quản lý bảo vệ Rừng…

3. Nên chọn Thiết Bị Định Vị GPS Cầm Tay nào cho Đo đạc – Quản lý Bảo vệ Rừng?

Công việc đơn giản tần suất ít sử dụng

thiet-bi-dinh-vi-gps-cam-tay

Nếu bạn sử dụng Thiết bị định vị GPS cầm tay với tần suất không quá thường xuyên và muốn một thiết bị nhỏ gọn, tiết kiệm pin, vừa vặn nằm trong túi áo thì việc chọn các máy định vị GPS mini là một giải pháp hợp lý. Ngoài lý do trên, các máy này có giá cả rất phù hơp (chỉ từ 2 – 5 triệu đồng) với nhu cầu ít sử dụng của mình.

Công việc thường xuyên và điều kiện địa hình quản lý phức tạp

thiet-bi-dinh-vi-gps-cam-tay

Các đơn vị như Kiểm Lâm, các Công Ty Lâm Nghiệp, các Ban Quản Lý Rừng Phòng Hộ quản lý số lượng lớn diện tích đất rừng, công việc cần đo đạc kiểm tra, theo dõi thường xuyên và liên tục, địa bàn rộng, địa hình đồi núi sông suối khó khăn và phức tạp đòi hỏi đi làm dài ngày và tần suất sử dụng cũng nhiều hơn thì nên chọn các Thiết bị định vị GPS cầm tay có phím cơ, đa năng.

Các máy này thường hoạt động bền bỉ, chống chịu va đập nhẹ và đặc biệt thu sóng khá mạnh ở những địa hình hiểm trở như dưới tán cây hay vách núi dựng đứng. Giá thành của nó cũng cao hơn từ tầm (5-10 triệu đồng)

Công việc quản lý – nghiệm thu đo vẽ đất đai, trồng rừng

thiet-bi-dinh-vi-gps-cam-tay

Đối với các vị quản lý nhà nước như Quản lý đất đai, Điều tra Nông -Lâm Nghiệp, Ban Quản Lý Dự án trồng rừng, Thanh tra, Đội Kiểm Lâm cơ động… đòi hỏi công việc đo vẽ, nghiệm thu đất trồng rừng, xử lý vi phạm chặt phá rừng …. đòi hỏi công việc phải dễ dàng nhanh gọn và đặt biệt cần những tấm hình ngoài hiện trường (có kèm thời gian và tọa độ) để làm bằng chứng xử lý trong hồ sơ… có thể cân nhắc chọn các Thiết bị định vị GPS cầm tay có màn hình cảm ứng đi kèm máy chụp hình sẽ tiện lợi cho công việc hơn.

Tham khảo các máy này tại: www.maydinhvigps.com.vn các bạn nhé!

index -may-dinh-vi-gpsLiên hệ Tư vấn:   

contact-may-dinh-vi-gps

MAYDINHVIGPS.COM.VN

Điện Thoại/Zalo/Viber: 0913.977.357

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart