handicap-la-gi-cach-tinh-handicap-index-moi-nhat

Handicap Là Gì? WHS Handicap Là Gì?- Cách tính Handicap Index Mới Nhất

Golf là môn thể thao mà những người chơi đều có thể tranh tài cùng nhau một cách công bằng nhờ có Handicap. Vậy Handicap là gì? WHS Handicap là gì? Cách tính Handicap Index mới nhất như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây để tìm hiểu một cách chi tiết nhất nhé!

Nội Dung Bài Viết

Handicap là gì?

Handicap là gì? Handicap trong golf là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều golfer mới quan tâm. Hiểu đơn giản, handicap hay còn được gọi là điểm “kép”, điểm chấp. Đây là một chỉ số quan trọng đánh giá năng lực, trình độ của golfer. Handicap được tính toán dựa trên số lượng gậy trong một trận đấu.

Handicap index điều chỉnh điểm số để những người chơi golf ở các trình độ khác nhau có thể thi đấu với nhau một cách công bằng, cho phép người chơi ở mọi trình độ chơi cùng một sân và thi đấu với nhau.  Nếu không có “kép”, sẽ rất khó để các golfer mới tập chơi, những golfer có kỹ thuật chưa tốt có thể thi đấu cùng những tay golf lão luyện.

handicap-la-gi-cach-tinh-handicap-index-moi-nhat

Điểm handicap cho biết sự chênh lệch giữa khả năng ghi điểm của một người chơi và một scratch golfer (hay còn được biết đến là người chơi có handicap bằng 0). Điểm chấp tối đa cho một tay golf nam là 36,4. Người chơi gôn nữ có thể có điểm chấp cao tới 40,4. Điểm handicap càng thấp chứng tỏ golfer có trình độ càng cao, chơi càng giỏi.

Ở đây, khi nhắc đến điểm chấp, chúng ta phải phân biệt rõ ràng hai khái niệm là chỉ số điểm chấp (Handicap Index) và điểm chấp của sân (Course Handicap).

 • Handicap index cho biết khả năng ghi điểm giữa một người chơi so với dấu mốc là một golfer có Handicap bằng 0 khi thi đấu cùng trên một sân golf có độ khó theo tiêu chuẩn.
 • Dựa trên Handicap Index và các thông số liên quan đến độ khó của sân, chúng ta tính ra điểm chấp của sân hay Handicap Course. Đây sẽ là số lượng gậy chấp mà những người chơi nhận được trong một vòng golf trên một sân cụ thể.

Ý nghĩa của handicap index

Bộ môn golf luôn chú trọng đến sự công bằng, minh bạch. Điểm khác biệt của golf so với các môn thể thao khác là những người chơi ở trình độ khác nhau có thể thi đấu với nhau một cách công bằng trong cùng một giải đấu. Vì vậy điểm kép ra đời nhằm tạo ra sự công bằng giữa những người chơi.

handicap-la-gi-cach-tinh-handicap-index-moi-nhat

Golf không giống với những bộ môn thể thao khác, đòi hỏi người chơi cùng trình độ mới có thể thi đấu với nhau. Trong golf, người chơi có thể thi đấu với những golf thủ có điểm handicap thấp hơn, trình độ cao hơn,…. những người chơi tốt hơn sẽ phải chấp những người chơi kém hơn một số gậy bằng khoảng chênh lệch handicap index giữa 2 người. Sự chênh lệch này được tình bằng hiệu handicap index giữa 2 người chơi.

Thường khi các golfer khi gặp nhau sẽ hỏi nhau những câu hỏi như: “kép anh bao nhiêu?”, “dạo này đã xuống single handicap chưa?”,… Chính handicap là thước đo trình độ của người chơi và thể hiện sự tôn trọng đối với đối thủ của mình trong cùng một giải đấu. Đây cũng là một trong những cách giúp người chơi có thể nhanh chóng nâng cao trình độ và khả năng đánh golf của mình.

Người chơi gôn có điểm chấp khoảng 18 trở lên có thể được gọi là người có điểm chấp cao; những người có điểm chấp từ 10 đến 18 có thể được gọi là người có điểm chấp trung bình; và những người có điểm chấp từ 10 trở xuống có thể được gọi là người có điểm chấp thấp hoặc một chữ số.

Những chỉ số ảnh hưởng đến điểm cap

Trước khi vào cách tính Handicap, hãy cùng tìm hiểu về xếp hạng độ khó của sân. Những chỉ số này sẽ ảnh hưởng đến điểm handicap của người chơi. Bao gồm:

 • Course Rating: Là chỉ số dùng để ước lượng số gậy một scratch golfer (người chơi có handicap bằng 0) cần thực hiện để hoàn thành một vòng golf trong điều kiện bình thường.
 • Bogey Rating: Là số lượng gậy một bogey golfer (người chơi có điểm chấp khoảng 20 – đối với golfer nam và 24 – đối với golfer nữ) cần đánh để hoàn thành một vòng golf trong điều kiện bình thường.
 • Slope Rating: Là chỉ số thể hiện độ khó tương đối của một sân golf đối với bogey golfer và scratch golfer. Chỉ số này thường nằm trong khoảng 55-155. Một sân golf được coi là có độ khó tiêu chuẩn khi nó có chỉ số slope rating là 113.

WHS Handicap là gì?

Khi đã biết handicap là gì? Golfer sẽ cần biết thêm về WHS Handicap. Vào đầu năm 2020, hệ thống handicap toàn cầu (World Handicap System) chính thức áp dụng. Hệ thống này được áp dụng trên khắp thế giới thay vì hệ thống Vhandicap hay eHandicap trước đây. Đồng thời, khi hệ thống này ra đời sẽ giúp golfer tiếp cận một cách trực quan hơn về handicap.

whs-handicap-la-gi-cach-tinh-handicap-golf-moi-nhat

WHS Handicap là gì? Hệ thống WHS Handicap ra đời nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong các hệ thống cũ được sử dụng trước đây. Với hệ thống này, tất cả sân golf trên thế giới đều sẽ sử dụng chung một hệ thống tính điểm có tên gọi là “Course Rating System”. Hệ thống tính điểm này áp dụng trên toàn cầu và cho mọi sân golf nên sẽ tạo điều kiện cho golfer thuận tiện lấy, quản lý handicap dễ dàng hơn, giúp các cuộc thi đấu đánh golf vừa đảm bảo sự công bằng vừa đem lại trải nghiệm thú vị.

Golfer có thể phân biệt hai hệ thống World Handicap System và hệ thống tính Handicap cũ theo các thông tin trong bảng dưới đây:

Cách tính Handicap cũ Cách tính Handicap mới nhất (WHS)
Số vòng đấu Golfer cần chơi 5 vòng 18 hố Golfer chỉ cần chơi 3 vòng 18 hố hoặc 6 vòng 9 hố
Tính điểm Handicap dựa vào 10 vòng đấu tốt nhất trong số 20 vòng đấu gần nhất của golfer Tính điểm handicap dựa vào 8 vòng đấu tốt nhất trong 20 vòng đấu gần nhất của golfer
Điểm cuối cùng Số điểm cuối cùng sẽ nhân 96% Không áp dụng điểm cuối cùng nhân 96%
Handicap tối đa Giá trị handicap tối đa là 36.4 cho nam và 40.4 cho nữ Giá trị handicap tối đa chung cho nam và nữ là 54
Ngày cập nhật Handicap index Giá trị handicap cập nhật vào ngày 1 và 15 hàng tháng Giá trị handicap cập nhật điểm số ngay khi hoàn thành vòng đấu, thời gian chậm nhất là trước 7h sáng ngày hôm sau

Một số yếu tố mới ở World Handicap System:

 • WHS sẽ có quy định về mức “cap” cố định cho golfer là mức “soft cap” và “hard cap”.
 • WHS sẽ có chỉ số Playing Conditions Calculation (Tính toán điều kiện chơi) dựa theo các yếu tố khác nhau về điều kiện thời tiết, cách setup sân, thách thức của sân,…
 • Điểm Equitable Stroke Control – ESC trên World Handicap có điều chỉnh nhỏ đó là điểm tối đa cho một hố giờ chỉ là Net Double Bogey.

WHS Handicap là gì? Có thể khẳng định, World Handicap System sẽ phản ánh chính xác trình độ người chơi. Khi áp dụng hệ thống này, golfer thi đấu ở bất kỳ sân golf nào trên thế giới cũng không cần phải băn khoăn về giá trị handicap của mình và có thể thoải mái thi đấu, thể hiện các kỹ thuật tốt nhất.

Cách tính Handicap Index mới nhất

Khi đã biết handicap là gì, golfer sẽ cần tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề liên quan đến chỉ số này. Dựa vào việc nắm được handicap là gì, golfer có thể áp dụng các cách tính chỉ số handicap index để nhận định chính xác về trình độ, kỹ năng hiện tại của mình đang ở mức như thế nào.

whs-handicap-la-gi-cach-tinh-handicap-golf-moi-nhat

Cách tính Handicap Index theo công thức cũ

Biết handicap là gì, golfer có thể tính toán giá trị handicap theo công thức Trước đây, chỉ số handicap index được tính toán theo công thức cũ. Biết handicap là gì, golfer có thể áp dụng công thức này sẽ tìm ra giá trị handicap index của golf theo 3 bước:

 • Bước 1: Kết quả điều chỉnh (adjusted gross score) sẽ được tính theo nguyên tắc Equitable Stroke Control. Nguyên tắc này được áp dụng trong trường hợp số gậy tại một hoặc nhiều hố lớn hơn so với số gậy tối đa được cho phép ở mỗi hố tùy theo Handicap của golfer.
 • Bước 2: Áp dụng công thức tính handicap differential của 20 kết quả gần nhất như sau: Handicap Differential = (Adjusted Gross Score – Course Rating) x (113/Slope Rating)
 • Bước 3: Tính trung bình của 10 handicap differential tốt nhất hoặc thấp nhất trong số 20 handicap differential phía trên. Sau đó lấy số trung bình đã tính được nhân 0,6 để tìm ra giá trị Handicap Index của người chơi.

Cách tính Handicap Index mới nhất

Nắm được WHS handicap là gì, golfer sẽ áp dụng công thức mới để tính giá trị handicap. Hiện tại, khi biết rõ WHS Handicap là gì, golfer có thể áp dụng thêm công thức mới để tính chỉ số handicap index. Công thức mới để tính handicap index vẫn được thực hiện theo quy trình 3 bước cụ thể là:

 • Bước 1: Tính toán kết quả điều chỉnh (adjusted gross score).
 • Bước 2: Áp dụng công thức tính score differential của 20 kết quả gần nhất: Score Differential = (Adjusted Gross Score – Course Rating – PCC Adjustment) x (113/Slope Rating)
 • Bước 3: Tiếp tục tính trung bình của 8 score differential tốt nhất hoặc thấp nhất trong số 20 score differential phía trên. Kết quả tính toán cuối cùng sẽ là Handicap Index của người chơi.

Một số lưu ý trong cách tính Handicap Index mới nhất này:

handicap-la-gi-cach-tinh-handicap-index-moi-nhat

 • Kết quả điểm được điều chỉnh: Các gậy phạt cùng điểm số sẽ được điều chỉnh trong trường hợp golfer vượt quá số gậy được cho phép tối đa ở mỗi hố.
 • Ảnh hưởng của điều kiện chơi: Course Rating sẽ được đo dựa vào điều kiện chơi trên sân và có thể thay đổi hàng ngày do nhiều yếu tố tác động như thời tiết, địa hình sân, setup của sân,…
 • Handicap Index còn phụ thuộc vào các yếu tố: Số lượng kết quả trong hệ thống, điểm số ở mỗi hố trong một kết quả,…

Tuy nhiên, để tính được chỉ số handicap chuẩn nhất, chính xác nhất, golfer vẫn cần đảm bảo điểm số của từng cú đánh, của từng vòng chơi được tính toán và ghi đúng theo luật chơi golf. Thông thường nếu golfer mua thẻ hội viên hay thành viên tại các sân golf, câu lạc bộ sẽ được tính điểm và cập nhật Handicap index cho mình.

Cách cải thiện handicap index trong môn golf

Nếu bạn đã biết handicap là gì và muốn nâng cao kỹ thuật, trình độ cá nhân, cũng như cải thiện điểm handicap golf xuống thì cần ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

 • Kiểm tra, trang bị các dụng cụ, phụ kiện golf chất lượng, phù hợp: Dụng cụ và phụ kiện golf phù hợp đóng vai trò rất quan trọng, quyết định hiệu quả, độ chính xác của các đường đánh. Trước mỗi khi ra sân, bạn nên tập thói quen kiểm tra, trang bị đầy đủ các dụng cụ golf chất lượng, phù hợp để phát huy tốt nhất khả năng của mình.
handicap-la-gi-cach-tinh-handicap-index
Ống Nhòm Đo Khoảng Cách Chơi Golf Giúp Cải Thiện Handicap Index
 • Thường xuyên luyện tập: Bạn sẽ cần thường xuyên luyện tập, giãn cơ mỗi ngày để tăng cường thể lực, duy trì sức khỏe tốt, phục vụ các trận thi đấu kéo dài. Đồng thời, để các đường đánh bóng golf chuẩn xác, thuần thục hơn, bạn cũng nên tập luyện đánh bóng lặp đi lặp trên sân để duy trì cảm giác của đôi tay.
 • Thường xuyên cập nhật, theo dõi chỉ số: Quan trọng trong quá trình thi đấu, bạn nên thường xuyên cập nhật, theo dõi các chỉ số như số lần gạt gậy ở mỗi hố, số lần đánh trúng fairway,… Từ những thông số theo dõi và cập nhật liên tục, bạn có thể tìm ra được điểm yếu, điểm mạnh của mình và phát huy cũng như cải thiện tốt nhất.
 • Chơi ở nhiều sân golf khác nhau: Mỗi sân golf sẽ được thiết kế dạng địa hình cùng những bẫy cát, bẫy nước khác nhau. Việc chơi golf trên nhiều địa hình sẽ giúp golfer dễ thích nghi hơn khi thi đấu, đồng thời nâng cao kỹ thuật cá nhân.

index -may-dinh-vi-gpsLiên hệ Tư vấn:   

contact-may-dinh-vi-gps

MAYDINHVIGPS.COM.VN

Điện Thoại/Zalo/Viber: 0913.977.357

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart