gnss-may-dinh-vi-gps-garmin jpg

6 GNSS cho Máy định vị GPS Garmin: GPS, GLONASS, Galileo, QZSS, BeiDou và IRNSS?

Hiện nay, các thế hệ mới của máy định vị GPS Garmin đã được tích hợp chức năng thu sóng đa băng tần nhằm nâng cao khả năng thu sóng vệ tinh và cải thiện độ chính xác trong bất kỳ điều kiện thời tiết cũng như địa hình hiểm trở. Vậy ta nên chọn lựa hệ thống vệ tinh nào trên máy cho phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn nên chọn hệ thống vệ tinh nào phù hợp.

Nội Dung Bài Viết

Hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu (GNSS) là gì?

GNSS viết tắt của cụm từ Global Navigation Satellite Systems, một thuật ngữ chung mô tả bất kỳ hệ thống vệ tinh nào cung cấp dịch vụ định vị, dẫn đường và xác định thời gian thực (đồng hồ vệ tinh) trên cơ sở toàn cầu hoặc một khu vực nào đó.

GPS cũng là GNSS nhưng nó phát triển hoàn chỉnh và phủ sóng đầy đủ nhất, đảm bảo duy trì tín hiêu GPS mọi nơi trên trái đất cho người dùng. Các quốc gia khác đang trang bị hoặc đã thực hiện các hệ thống của riêng họ để cung cấp hệ thống vệ tinh độc lập, bổ sung. 

Chúng ta hay cùng nhau đi tìm hiểu những hệ thống vệ tinh khác mà máy định vị GPS Garmin có thể nhận được nhé!

GNSS khả dụng cho máy định vị GPS Garmin

Hãng Garmin đã công bố các dòng máy định vị  GPS Garmin cầm tay mới của mình có tích hợp công nghệ đa băng tần (L1 & L5, E1 + E5a) và đa GNSS để có độ chính xác tốt hơn trong các địa hình như vách núi, giữa các nhà cao tầng hay thời tiết xấu.

Các máy định vị cầm tay GPS Garmin trước đó đều khả dụng với GPS và GPS + Glonass .

Glonass

glonass-may-dinh-vi-gps-garrmin
3 mặt phẳng quỹ đạo bay của các vệ tinh hệ thống Glonass

GLONASSGlobalnaya Navigazionnaya Sputnikovaya Sistema) là một GNSS toàn cầu do Liên bang Nga sở hữu và vận hành.  Tổng số vệ tinh đầy đủ bao gồm 27 vệ tinh, hệ thống vệ tinh đang hoạt động 23 vệ tinh.

Hệ điều hành GLONASS bao gồm: Hệ thống Giám sát và Hiệu chỉnh Sai lệch (SDCM); Hệ thống Xác định Quỹ đạo Chính xác và Đồng hồ (SPOCD)

Galileo

Galileo là GNSS toàn cầu do Liên minh Châu Âu sở hữu và điều hành. EU tuyên bố bắt đầu Dịch vụ ban đầu Galileo vào năm 2016 và có kế hoạch hoàn thành hệ thống gồm 24 vệ tinh trở lên vào năm 2020.

  • Galileo cho phép người dùng biết vị trí chính xác của họ với độ chính xác cao hơn những gì được cung cấp bởi các hệ thống có sẵn khác.
  • Các sản phẩm mà mọi người sử dụng hàng ngày, từ thiết bị định vị cầm tay đến điện thoại di động, đều được hưởng lợi từ độ chính xác gia tăng mà Galileo cung cấp.
  • Các dịch vụ ứng phó khẩn cấp, quan trọng được hưởng lợi từ Galileo.
  • Các dịch vụ của Galileo sẽ làm cho đường bộ và đường sắt của Châu Âu an toàn và hiệu quả hơn.
  • Nó thúc đẩy sự đổi mới của Châu Âu, góp phần tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ mới, tạo việc làm và cho phép Châu Âu sở hữu thị phần lớn hơn trong thị trường GNSS toàn cầu trị giá 175 tỷ EUR 

Hệ thống vệ tinh dẫn đường BeiDou (BDS)

may-dinh-vi-gps-garmin

BeiDou, hoặc BDS, là GNSS khu vực do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sở hữu và điều hành. Trung Quốc hiện đang mở rộng hệ thống để phủ sóng toàn cầu với 35 vệ tinh vào năm 2020. BDS cung cấp các dịch vụ định vị, điều hướng và thời gian mọi lúc, mọi thời tiết và độ chính xác cao cho người dùng toàn cầu.

BDS đã được sử dụng rộng rãi trong giao thông vận tải, nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, giám sát thủy văn, dự báo khí tượng, thông tin liên lạc, điều độ điện, cứu trợ thiên tai, an ninh công cộng và các lĩnh vực khác, và đã và đang phục vụ các cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia, do đó dẫn đến lợi ích kinh tế và xã hội đáng kể. 

55th-may-dinh-vi-gps-garmin
Hình ảnh Trung Quốc phóng vệ tinh thứ 55 lên không gian

Các dịch vụ điều hướng dựa trên BDS đã được áp dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp thương mại điện tử, các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối di động thông minh và các nhà cung cấp dịch vụ dựa trên vị trí, đã tham gia sâu rộng vào hàng loạt các lĩnh vực tiêu dùng, kinh tế chia sẻ và những lĩnh vực liên quan đến sinh kế của người dân. 

Hệ thống vệ tinh Quasi-Zenith (QZSS)

QZSS là GNSS khu vực thuộc sở hữu của Chính phủ Nhật Bản và được điều hành bởi QZS System Service Inc. (QSS). QZSS bổ sung cho GPS để cải thiện phạm vi phủ sóng ở Đông Á và Châu Đại Dương. Nhật Bản có kế hoạch có một chòm sao hoạt động gồm 4 vệ tinh vào năm 2018 và mở rộng nó lên 7 vệ tinh để có khả năng tự hành vào năm 2023.

Khu vực phủ sóng của đám mây vệ tinh IRNSS

IRNSS là GNSS khu vực do Chính phủ Ấn Độ sở hữu và điều hành. IRNSS là một hệ thống tự trị được thiết kế để bao phủ khu vực Ấn Độ và 1500 km xung quanh đất liền Ấn Độ. Hệ thống này bao gồm 7 vệ tinh và sẽ được tuyên bố hoạt động vào năm 2018. Năm 2016, Ấn Độ đổi tên IRNSS thành Chòm sao Ấn Độ dẫn đường (NavIC, có nghĩa là “thủy thủ” hoặc “người điều hướng”).

Ưu – Nhược điểm khi chọn lựa hai hay nhiều GNSS

Việc sử dụng hai hệ thống vệ tinh hiện là tiêu chuẩn cho các máy định vị GPS Garmin. GPS & GLONASS thường đã được kích hoạt trong cài đặt thiết bị. Ngoài ra, bạn có thể  chỉ chọn GPS hoặc chuyển sang “Multi-GNSS”

Máy GPS cầm tay Garmin với sự trợ giúp của hai GNSS có lợi thế của nó. Sự sẵn có của hai hệ thống có nghĩa là có nhiều vệ tinh hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian, vị trí đầu tiên và độ chính xác của vị trí.

Ưu điểm khi có thêm GNSS khác cho máy định vị GPS Garmin

Nguyên tắc hoạt động của máy thu GPS: Cần có ít nhất ba vệ tinh để xác định vị trí và phải có tối thiểu bốn vệ tinh thu nhận được trở lên để xác định độ cao của người dùng GPS đang đứng.

Một ví dụ điển hình được thể hiện trong hình bên cho thấy do chỉ có bốn vệ tinh GPS và bản đồ thu sóng vệ tinh khả dụng không thuận lợi trong một khe núi (ba trong bốn vệ tinh GPS liên tiếp thẳng đứng trên đỉnh đầu), việc xác định vị trí tương đối không chính xác. Độ chính xác được hiển thị là “25 m“.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các thành phố lớn. Các tòa nhà cao tầng cũng có thể gây ra hiệu ứng bóng đổ, có ít vệ tinh hơn trong trường quan sát trực tiếp của máy thu GPS.

Ngoài ra, hiệu ứng “nhiều lớp” thường xảy ra ở đồi núi và thành phố, do tường, khe vách đá, mặt tiền của các tòa nhà và mặt đường gây ra. Tín hiệu vệ tinh bị phản xạ cũng dẫn đến độ chính xác kém hơn.

Tác động tích cực của những máy định vị GPS Garmin có nhiều GNSS lúc này sẽ phát huy hiệu quả của nó, nhiều vệ tinh được phân phối trên bầu trời có thể dẫn đến sự thu nhận được nhiều vệ tinh hơn và do đó có  độ chính xác tốt hơn và định vị nhanh hơn.

Nhược điểm khi cài đặt cho máy định vị GPS Garmin thêm GNSS khác

Theo thống kê và thử nghiệm thực tế trên các máy định vị GPS Garmin , nhược điểm lớn nhất khi các máy thu GPS này cài đặt thêm GNSS khác hoặc “Multi-GNSS” là mức tiêu thụ pin tăng lên một chút, theo kinh nghiệm của tôi thì khoảng 10%, điều này cũng xảy ra ngay cả khi thiết bị đã được được chọn chế độ tiết kiệm pin “save power

Chúng ta hãy cùng nhau so sánh ảnh chụp màn hình vệ tinh của Máy định vị GPS Garmin eTrex 22x sau đây:

Cài đặt thu sóng GPS + Glonass
Cài đặt chỉ thu sóng GPS

Ở đây ta thấy cả hai đều cho kết quả thu sóng vệ tinh xuất sắc, GPS + GLONASS (trái) không dẫn đến độ chính xác tốt hơn so với chỉ GPS(phải). Độ chính xác cả hai đều là 3 m. Số vệ tinh GPS giống nhau: 02 – 30, riêng GLONASS: 68 – 84 nhưng không thay đổi kết quả đo.

Khuyến nghị cho người dùng máy thu GPS Garmin

  • Tắt các GNSS nếu có thể trong cài đặt hệ thống “Systems Setup” (hầu hết các máy định vị GPS Garmin đều hỗ trợ tính năng này) và chỉ sử dụng GPS, đặc biệt khi bạn muốn tiết kiệm pin cho một chuyến công tác dài. 
  • Bật GNSS thứ hai những lúc cần thiết như địa hình ngoài thực địa có nhiều vách núi, rừng có mật độ cây cao hay thành phố có nhiều nhà cao tầng.
  • Trong quá trình cầm nắm máy định vị GPS Garmin khi di chuyển, Ăng-ten GPS thường hướng bằng cách nào đó sang một bên chứ không hướng lên trên hoăc cơ thể của bạn gây ra bóng khi nhận tín hiệu vệ tinh. Tất cả những yếu tố này có thể dẫn đến sự không chính xác của GPS. Lúc này ta nên thêm GNSS để tăng thêm số lượng vệ tinh, cải thiện độ chính xác.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart