keo-dai-tuoi-tho-pin-gps

4 Cách Để Kéo Dài Tuổi Thọ Pin Máy Định Vị GPS Garmin

Hầu hết các máy định vị cầm tay GPS Garmin đều sử dụng pin AA hoặc pin sạc. Việc kéo dài tuổi thọ pin máy định vị GPS Garmin là điều đáng quan tâm cho người dùng GPS đặc biệt là những chuyến công tác hay đi phượt dài ngày. Bài viết dưới đây chia sẻ 4 cách để kéo dài tuổi thọ pin máy định vị GPS Garmin của bạn.

Nội Dung Bài Viết

Kiểm tra trước tuổi thọ pin GPS Garmin của bạn tại nhà

Một điều bạn nên làm đối với loại pin bạn thường dùng cho máy GPS của mình là kiểm tra thời gian sử dụng của loại pin đó khi mở máy định vị cầm tay GPS Garmin xem nó sử dụng được bao lâu là điều hết sức quan trọng cho việc chuẩn bị kế hoạch cho các chuyến công tác hay đi phượt dài ngày.

Đồng thời bạn có thể bật và tắt một số tính năng cài đặt trên máy định vị GPS Garmin nhất định để xem nó ảnh hưởng nhiều hay ít đối với tuổi thọ pin GPS. Bạn cũng có thể sử dụng cách trên để kiểm tra danh sách các loại pin khác nhau có thể sử dụng được trong bao lâu nhé!

Lắp pin mới và sử dụng cho đến khi nó hết và tắt hẳn máy GPS

Để thực hiện kiểm tra thời lượng sử dụng pin, hãy bật mọi thứ bạn có thể trên GPS của mình và sử dụng nó nhiều nhất có thể, sử dụng cho đến khi nó tự tắt máy GPS. Tính thời gian bạn bắt đầu mở máy và đến lúc tự tắt nguồn do hết pin ta sẽ biết được thời gian khả dụng của máy GPS của mình tương ứng với loại pin đó là bao nhiêu. Đây là bài kiểm tra sử dụng nặng, thời lượng pin của bạn sẽ rất ngắn. Hầu hết thời gian nó sẽ kéo dài hơn thế này.

Để biết được tuổi thọ pin dài nhất, hãy tắt mọi tính năng bạn có thể trong Menu cài đặt máy GPS (Xem tiếp bên dưới để biết những gì cần tắt) và sau đó để GPS của bạn bật cho đến khi hết pin. Đừng làm bất cứ điều gì với nó. Cuối cùng nó sẽ tự tắt. Đây là điểm cuối cùng của tuổi thọ pin của bạn.

Giờ đây, bạn đã biết ngưỡng ngắn nhất và dài nhất của thời lượng pin. bạn có thể kiểm tra việc sử dụng bằng từng mẹo dưới đây và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến việc kéo dài tuổi thọ pin máy định vị GPS Garmin của bạn và tìm vị trí của nó trong phạm vi từ thời lượng pin ngắn đến thời lượng pin dài.

Bây giờ đây là 4 cách để tăng tuổi thọ pin GPS của bạn mà tôi đã thử và đề xuất bạn nên làm nếu muốn kéo dài tuổi thọ pin GPS của bạn và có kế hoạch chuẩn bị phù hợp cho chuyến đi của bạn.

Mẹo để kéo dài tuổi thọ pin máy định vị GPS Garmin

Dưới đây là các tính năng có thể khiến mức tiêu thụ pin nhanh hơn so với dự kiến, để tìm hiểu thêm cách bật hoặc tắt các tính năng tiêu thụ nhiều pin, bạn có thể ghi chú lại các tùy chọn cài đặt máy trong sổ tay hướng dẫn sử dụng nhé!

Cài đặt lại màn hình cho phù hợp

Màn hình là một trong những phần tiêu tốn pin nhiều nhất trên các máy định vị cầm tay GPS Garmin. Màn hình lớn, sáng dễ nhìn nhưng cũng tiêu tốn nhiều điện năng. Chúng ta chắc chắn cần màn hình để xem những thông tin cần thiết để định vị, dẫn đường, đo đạc… xong chúng ta có thể điều chỉnh một số tùy chọn để làm cho nó sử dụng ít năng lượng hơn.

– Tắt đèn nền màn hình

Đèn nền sẽ tiêu tốn rất nhiều pin. Hãy điều chỉnh nhỏ đến mức bạn có thể sử dụng được để kéo dài tuổi thọ pin máy định vị GPS Garmin

Chỉnh đèn màn hình nhỏ nhất có thể

– Giảm thời gian chờ màn hình

Sau khi bạn đã tắt đèn nền, hãy điều chỉnh thời gian chờ ở mức thấp nhất có thể. Cũng giống như điện thoại thông minh của bạn, màn hình cuối cùng sẽ tắt. Đây là thời gian chờ. Đặt mức này ở mức thấp nhất bạn có thể chịu được để tiết kiệm pin.

– Bật chế độ tiết kiệm pin

Chế độ tiết kiệm pin trên một số GPS sẽ tắt hoàn toàn màn hình khi hết thời gian màn hình chờ. Nó cũng có thể tắt WAAS/EGNOS, vì vậy bạn nên bật chế độ tiết kiệm pin sẽ giúp tiết kiệm pin hơn.

Tắt hoàn toàn màn hình khi bạn chọn “On” (tùy thuộc vào thời gian được xác định trong thời gian chờ đèn nền “Backlight Timeout”; nhấn một phím để bật lại màn hình).

– Thoát ứng dụng Máy ảnh khi không chụp ảnh

Một số máy định vị GPS Garmin có camera. Ứng dụng chụp ảnh có thể tiếp tục chạy sau khi bạn sử dụng xong. Nhưng nó vẫn tiêu hao năng lượng. Thoát hoàn toàn ứng dụng khi bạn không sử dụng nó.

– Đặt độ nhạy cảm ứng thành bình thường

Một số máy định vị cầm tay GPS Garmin có màn hình cảm ứng có chức năng hổ trợ bạn sử dụng găng tay và tay dễ dàng hơn, nhưng sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Giữ cài đặt độ nhạy ở chế độ bình thường để sử dụng ít pin nhất.

Tắt các tính năng không cần dùng đến

Bất cứ khi nào bạn bật một tính năng trên GPS, nó sẽ sử dụng thêm pin để hoạt động. Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ pin máy định vị GPS Garmin, nên tắt bớt một vài thứ không dùng tới khi có thể.

Đây là những gì bạn có thể tắt trên máy định vị cầm tay GPS Garmin:

– Tắt la bàn điện tử

keo-dai-tuoi-tho-pin-may-dinh-vi-gps-garmin

La bàn điện tử trong hầu hết các GPS luôn biết chính xác bạn đang chỉ đường nào. Điều này rất hữu ích khi bạn đến ngã ba trên đường nhỏ và bạn cần biết hướng đi. Nó cũng sử dụng nhiều pin hơn. Nếu bạn không cần tính năng này, bạn có thể tắt nó.

– Tắt chức năng lưu vệch đường đi

keo-dai-tuoi-tho-pin-may-dinh-vi-gps-garmin

Máy GPS Garmin có chức năng tự động lưu lại vếch bạn đi qua. Bạn có thể chuyển nó vào máy tính của bạn sau đó hoặc gửi nó cho bạn bè. Tuy nhiên sẽ tốn pin hơn, bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin máy định vị GPS Garmin bằng cách tắt nó.

– Tắt GLONASS hoặc GNSS khác

GLONASS hoặc GNSS khác là một giải pháp thay thế cho GPS nhằm thu sóng vệ tinh nhanh hơn và cải thiện độ chính xác ở địa hình vách núi hay các thành phố nhiều nhà cao tầng, tuy nhiên nó sẽ làm hao pin của bạn nhanh hơn. Nếu điều kiện địa hình thông thoáng ta nên tắt nó đi để kéo dài tuổi thọ pin máy định vị GPS Garmin như mong muốn.

Xem thêm: GNSS nào cho Máy định vị GPS Garmin: GPS, GLONASS, Galileo, QZSS, BeiDou và IRNSS?

keo-dai-tuoi-tho-pin-may-dinh-vi-gps-garmin

– Tắt WAAS/EGNOS

WAAS và EGNOS là một loạt các trạm mặt đất và vệ tinh giúp tăng độ chính xác cho GPS của bạn. Nó có thể giúp bạn có được vị trí chính xác hơn nhưng lại sử dụng nhiều pin hơn. Nó chỉ có hổ trợ người dùng GPS ở khu Châu Âu và Bắc Mỹ, do vậy người dùng GPS ở Việt Nam nên luôn tắt chức năng này để kéo dài tuổi thọ pin máy định vị GPS Garmin của mình.

– Tắt kết nối và các cảm biến ANT +

keo-dai-tuoi-tho-pin-may-dinh-vi-gps-garmin

Một số Máy GPS của Garmin có kết nối Bluetooth và cảm biến ANT + trên chúng. Điều này cho phép nó kết nối với các thiết bị khác như điện thoại di động hoặc GPS khác. Nếu không sử dụng, hãy tắt nó đi.

Hạn chế sử dụng màn hình bản đồ

Bản đồ là một trong những màn hình quan trọng nhất trên GPS, để dẫn đường trên thực địa lạ cần xem bản đồ? Cập nhật và load bản đồ liên tục sẽ tốn pin. Cập nhật ít hơn đồng nghĩa với tiết kiệm năng lượng hơn.

– Sử dụng la bàn hoặc điều hướng, không sử dụng bản đồ

Nếu bạn có thể ở ngoài màn hình bản đồ nhiều nhất có thể, bạn sẽ tiết kiệm pin. Tôi thường chỉ sử dụng GPS để ghi nhật ký chuyến đi và theo dõi để biết điều hướng nên hầu hết thời gian nó đều nằm trong túi của tôi. Khi nó nằm trong túi của bạn, nó hiển thị menu chính và không load bản đồ di chuyển.

keo-dai-tuoi-tho-pin-may-dinh-vi-gps-garmin

– Cài đặt bản đồ luôn Hướng Bắc là đỉnh màn hình.

Đặt bản đồ của bạn Hướng Bắc sẽ luôn là đỉnh màn hình. Nó không bao giờ phải quay để tự định hướng theo hướng bạn đang di chuyển. Điều này sẽ tiết kiệm pin.

– Đặt tốc độ bản đồ thành bình thường

Một số Máy định vị GPS sẽ cho phép bạn đặt tần suất bạn muốn bản đồ được vẽ lại. Tùy chọn “Nhanh” sẽ cập nhật bản đồ thường xuyên hơn để nó chính xác hơn nhưng mỗi khi màn hình vẽ lại bản đồ, nó sẽ sử dụng năng lượng pin nhiều hơn. Chọn “Bình thường” sẽ vẽ lại chậm hơn nhưng sử dụng ít năng lượng hơn.

Mẹo chọn pin chất lượng

– Pin Lithium Ion có mAh cao nhất

Pin Lithium thường được đánh giá cao và sử dụng lâu nhất. Đồng thời kiểm tra chỉ số mAh trên pin của bạn. MAh càng cao thì thời gian sử dụng pin càng lâu. 2500 mAh là khá tốt, 3000 mAh có thể kéo dài thời gian sử dụng đến 50 giờ trên máy định vị GPS Garmin.

keo-dai-tuoi-tho-pin-may-dinh-vi-gps-garmin

– Sử dụng pin mới

Pin cũ có thể có đủ loại vấn đề hoặc không hoạt động tốt với GPS của bạn. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng pin mới và loại pin được cài đặt ở chế độ phù hợp. Nếu GPS cho phép bạn sử dụng pin Lithium Ion hoặc NiMH, thì nó có thể nên cài đặt cho GPS biết loại pin đang sử dụng. Nếu khai báo sai loại pin, việc muốn kéo dài tuổi thọ pin máy định vị GPS Garmin của bạn sẽ không được như ý.

Chúc các bạn trải nghiệm và sử dụng hiệu quả máy định vị cầm tay GPS Garmin của mình nhé!

By KS, Trần Vĩnh Nguyên

index -may-dinh-vi-gpsLiên hệ Tư vấn:   

contact-may-dinh-vi-gps

MAYDINHVIGPS.COM.VN

Điện Thoại/Zalo/Viber: 0913.977.357

 

1 thought on “4 Cách Để Kéo Dài Tuổi Thọ Pin Máy Định Vị GPS Garmin”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart