garmin-sonar-chirp

Chirp Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động của Sonar Chirp

Hiện nay, công nghệ khoa học đang phát triển vượt bậc, đem lại nhiều ứng dụng thiết thực cho con người nói chung và ngành khảo sát, khai thác thủy hải sản. Trong đó có công nghệ CHIRP của Garmin. Để hiểu rõ thêm công nghệ Chirp là gì? Nguyên lý hoạt động của Sonar Chirp như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Nội Dung Bài Viết

Chirp Là Gì?

CHIRP được viết tắt của cụm từ (Compressed High-Intensity Radiated Pulse) có nghĩa là xung nén bức xạ cường độ cao. Công nghệ Sonar Chirp tiên tiến và độc quyền do Garmin phát minh, nó giúp ích rất nhiều cho công việc đo sâu, khảo sát và đánh bắt cá.

Sonar Chirp là một loạt tín hiệu sóng siêu âm mà trong đó tần số biến thiên tăng hoặc giảm theo thời gian. Sonar Chirp gửi liên tục các tần số từ thấp đến cao và thu nhận các tần số riêng lẻ khi chúng phản hồi trở lại, việc quét liên tục này cung cấp cho Chirp phạm vi thông tin rộng hơn nhiều, nên Sonar Chirp có thể tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao hơn, rõ ràng mục tiêu hơn.

Trong một số nguồn, thuật ngữ Chirp được sử dụng thay thế cho tín hiệu quét. Nó thường được áp dụng cho các hệ thống sonar, radar, laser và các ứng dụng khác, chẳng hạn như trong thông tin liên lạc trải phổ.

Nguyên Lý Hoạt Động của Sonar Chirp

Để phân biệt sự khác nhau của một máy Sonar tiêu chuẩn và máy có Sonar Chirp ta cùng xem bảng so sánh nguyên lý hoạt động và hình ảnh minh họa sau đây:

Máy Dò Sonar tiêu chuẩn Máy Dò Sonar Chirp
Garmin-sonar-chirp

Máy dò Sonar tiêu chuẩn gửi cố định một tần số duy nhất trong suốt quá trình làm việc, nên khi nhận các tín hiệu phản hồi từ một tần số duy nhất bị hạn chế thông tin, độ rõ nét và độ phân giải của hình ảnh sóng siêu âm cũng sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Máy dò Sonar tiêu chuẩn gửi xung sóng âm thanh để xác định vị trí các đối tượng. Âm thanh truyền theo sóng chứ không phải theo đường thẳng, và những sóng này mở rộng theo hình nón, ngày càng rộng hơn khi bạn quét ra vùng nước càng sâu.

Garmin-sonar-chirp

Máy dò Sonar Chirp quét một dải tần số liên tục, từ thấp đến cao, trong một lần truyền duy nhất. Tín hiệu phản hồi mỗi tần số trong quá trình truyền đó được hiển thị trên màn hình. Cho nên tần số quét liên tục này cung cấp cho Chirp phạm vi thông tin rộng hơn nhiều, sonar CHIRP có thể tạo ra hình ảnh rõ ràng, có độ phân giải cao

Như bạn có thể thấy ở trên, bạn nhận được sự phân tách mục tiêu lớn hơn và nhiều vòm được xác định hơn so với so với máy dò sonar tiêu chuẩn 77/200 kHz.

Ưu điểm của Công nghệ Sonar CHIRP

Sonar Chirp có sức mạnh và độ xử lý nhạy để mang lại độ phân giải mục tiêu tốt hơn, rõ và sinh động hơn bất kỳ hệ thống Máy tầm ngư – dò cá sonar tiêu chuẩn nào.

Lợi thế rõ ràng và sắc nét của công nghệ Sonar Chirp làm cho nó lý tưởng để xác định cá, định vị cấu trúc, hiểu tính nhất quán của đáy và quan trọng nhất, phân biệt giữa mục tiêu và đối tượng, vì vậy bạn có lợi thế cho việc tìm kiếm loài mục tiêu đánh bắt của mình.

– Cải thiện độ phân giải mục tiêu cho phép bạn thực sự nhìn thấy từng bầy cá riêng biệt.

Garmin-sonar-chirp

– Việc quét các các chùm tia sóng siêu âm với tần số khác nhau cung cấp nhiều dữ liệu và độ phân giải cao hơn đồng thời mô tả rõ hơn các mục tiêu trên màn hình.

garmin-sonar-chirp

– Mỗi tần số phản ứng khác nhau với mật độ cấu trúc. Sonar Chirp tùy chỉnh độ nhạy để phân biệt giữa các mục tiêu khó thấy nhằm tạo ra hình ảnh rõ ràng hơn về những gì bên dưới tàu.

garmin-sonar-chirp

– Cải thiện độ phân giải mục tiêu cho phép bạn phân biệt rõ ràng giữa bầy cá nhỏ và cá lớn.

garmin-sonar-chirp

Sonar Chirp tăng gấp đôi công suất cho mục tiêu.

garmin-sonar-chirp

– Cải thiện độ phân giải mục tiêu cho phép bạn phân biệt cá đang bơi lượn ngay phía dưới đáy tàu.

garmin-sonar-chirp

– Sonar Chirp đo được rất sâu đến 18.000 feets lên đến 6.000m

garmin-sonar-chirp

Máy dò Garmin Sonar Chirp ClearVü và Sonar Chirp SideVü

Máy dò Garmin Sonar Chirp ClearVü

Máy dò Garmin Sonar Chirp ClearVü cung cấp cho bạn hình ảnh rộng gần như chụp ảnh bên dưới thuyền của bạn. Với Sonar Chirp ClearVü, bạn nhìn thấy rõ ràng cấu trúc đáy, các đối tượng chìm và cá.

garmin-sonar-chirp

ClearVü cho phép tách mục tiêu tuyệt vời, cho thấy hình ảnh chi tiết về cấu trúc và cá bên dưới thuyền của bạn.

Máy dò Garmin Sonar Chirp SideVü

Sonar Chirp SideVü cho bạn thấy những gì đang xảy ra hai bên mạn thuyền của bạn và đó là một cách tuyệt vời để tìm các cấu trúc và cá. SideVü cung cấp hình ảnh chi tiết hơn và độ phân giải cao hơn về những gì bên dưới bề mặt.

garmin-sonar-chirp SideVü hiển thị cho bạn hình ảnh chi tiết về cá và cấu trúc ở cả hai bên mạn thuyền của bạn

Chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ đồng ý rằng khi nói đến công nghệ CHIRP, Garmin đang tạo ra các sản phẩm Đo sâu dò tìm cá Sonar Chirp tốt nhất hiện nay.

By KS. Trần Vĩnh Nguyên

index -may-dinh-vi-gpsLiên hệ Tư vấn:   

contact-may-dinh-vi-gps

MAYDINHVIGPS.COM.VN

Điện Thoại/Zalo/Viber: 0913.977.357

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart