toc-do-may-dinh-vi-gps-garmin

7 Nguyên Nhân và Cách Cải Thiện Tốc Độ Máy Định Vị GPS Garmin

Khởi động GPS Garmin chậm cần cải thiện tốc độ máy định vị GPS Garmin của bạn! Bạn có biết nguyên nhân máy GPS khởi động rất lâu và tại sao như thế? Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân khiến hệ thống chạy chậm và cách giải quyết!

Thỉnh thoảng người dùng GPS gặp phải trường hợp mang máy đi làm việc ngoài thực địa hay muốn kiểm tra vị trí đang đứng trên bản đồ? Nhưng khởi động máy GPS lên máy hiện dòng chữ Loading…. và đợi một thời gian khá lâu (vài phút thậm chí mất vài chục phút) quá trình khởi động mới hoàn tất! Vậy lý do từ đâu chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quá trình khởi động – Tốc độ Máy định vị GPS Garmin diễn ra như thế nào?

Sau khi bạn bấm nút nguồn khởi động máy GPS, hệ điều hành trong máy bắt đầu chạy khởi động nó quét qua các thông tin dữ liệu cài đặt và các files sao lưu trên máy như: Maps (Bản đồ); Waypoints (Điểm); Routs (Hành trình); Tracks (Vết đường đi); Photos (Ảnh); Profiles (Hồ sơ)….

Và đây là quá trình khởi động tốc độ máy định vị GPS Garmin – GPSmap 64S sẽ thông báo trên  “Màn hình khởi động các tập tin hiện đang tải trên màn theo từng bước như sau:

khoi-dong-may-dinh-vi-gps-garmin
Khởi động
khoi-dong-may-dinh-vi-gps-garmin
Tiếp theo
khoi-dong-may-dinh-vi-gps-garmin
Loading waypoints, tracks, and routs…
khoi-dong-may-dinh-vi-gps-garmin
Loading maps…
khoi-dong-may-dinh-vi-gps-garmin
Tiếp theo
khoi-dong-may-dinh-vi-gps-garmin
Tiếp theo
khoi-dong-may-dinh-vi-gps-garmin
Loading profles…
khoi-dong-may-dinh-vi-gps-garmin
Màn hình bản đồ chính

Chúng ta thấy mỗi lần khởi động Máy định vị GPS Garmin, hệ điều hành phải quét qua tất cả các tâp tập tin được lưu giữ trong máy, do đó sẽ mất một thời gian để nó hoàn thành và bắt đầu hoạt động bình thường. Qua đó cũng cho ta biết được hệ điều hành sẽ quét qua những tập tin nào, phần tử nào và nếu một tập tin nào đó bị lỗi hay hay quá nặng sẽ làm chậm thời gian khởi động. Vậy cần Cải Thiện Tốc Độ Máy Định Vị GPS Garmin bạn nhé!

7 nguyên nhân chính làm chậm tốc độ máy định vị GPS Garmin

Chúng tôi đã thực hiện một số thử nghiệm bằng nhiều cách khác nhau như sao chép các tệp GPX như: Điểm tham chiếu (Waypoint); Hành trình (Routs); Vếch đường đi rất dài (Current Track); Các lô đo diện tích (Tracks); Bản đồ (Img Map); và “startup.txt” vào bộ nhớ trong của máy GPS hoặc thẻ nhớ ngoài Micro SD – 4GB. Sau mỗi quá trình sao chép, chúng tôi đo thời gian khởi động máy định vị GPS Garmin – GPSmap 64S và nhận thấy 7 nguyên nhân chính sau:

toc-do-may-dinh-vi-gps-garmin
 1. Chứa các điểm (Waypoint) trong bộ nhớ chính máy GPS quá nhiều.
 2. Vết đường đi được lưu tự đông hoặc các lô đo diện tích đất (Tracks) quá nhiều
 3. Các hành trình (Routs) chứa quá nhiều điểm hoặc đầy bộ nhớ
 4. Chép thêm Custom Maps hay không đúng định dạng chuẩn file bản đồ được chép thêm vào máy
 5. Ghép thêm thẻ nhớ Micro SD chất lượng kém hoặc chứa nhiều file dữ liệu không cần thiết
 6. Máy GPS Garmin của bạn chứa nhiều files ẩn khi bạn kết nối với máy tính trong quá trình sao lưu không biết.
 7. Tập tin “startup.txt” sẽ làm tốc độ máy định vị GPS Garmin chậm hơn

Cách cải thiện tốc độ máy định vị GPS Garmin

 • Nên sử dụng filebản đồ nền toàn quốc đã được cài sẵn trong bộ nhớ của máy định vị GPS Garmin do chúng tôi cung cấp. Nếu thực sự cần thiết thêm bản đồ vào máy hoặc trên thẻ nhớ thì xem bản đồ chuẩn file Custom Maps hay không. Tuy nhiên, lần khởi động đầu tiên sau khi sao chép bản đồ mới vào thiết bị sẽ khởi động lâu hơn một chút.
 • Số lượng các tệp GPX như: Điểm tham chiếu (Waypoint); Hành trình (Routs); Vếch đường đi rất dài (Current Track); Các lô đo diện tích (Tracks); Bản đồ (Img Map), v.v. trong bộ nhớ trong hoặc trên thẻ nhớ rất quan trọng, càng nhiều dữ liệu thì quá trình khởi động càng chậm. Vì vậy, thỉnh thoảng hãy dọn dẹp và xóa dữ liệu không dùng đến hoặc sao chép các tập tin cần thiết vào kho lưu trữ trên máy tính.
 • Nếu các tệp GPX lưu trên bộ nhớ trong, quá trình khởi động sẽ nhanh hơn một chút so với khi tệp được giữ trên thẻ nhớ.
khoi-dong-may-dinh-vi-gps-garmin
Chọn thẻ nhớ Micro SD chuẩn chất lượng
 • Chọn thẻ nhớ ghép vào bộ nhớ phụ cho máy chuẩn chất lượng và vệ sinh khe gắn thẻ để máy GPS đọc dữ liệu nhanh chóng và thuận lợi.
 • Tập tin “startup.txt” dùng để cài đặt thêm hiển thị thông tin chủ sở hữu trong quá trình khởi động. Thông tin này trong bộ nhớ trong và bạn có thể thêm thông tin như tên, địa chỉ hoặc số điện thoại của bạn. Tuy nhiên sẽ làm tốc độ máy định vị GPS Garmin của bạn chậm hơn. Nếu không cần thiết hãy bỏ nó đi.
 • Có thể tiết kiệm một vài giây bằng cách xóa tất cả các cấu hình không cần thiết này để cải thiện tốc độ máy định vị GPS Garmin bạn nhé!

By KS. Trần Vĩnh Nguyên

index -may-dinh-vi-gpsLiên hệ Tư vấn:   

contact-may-dinh-vi-gps

MAYDINHVIGPS.COM.VN

Điện Thoại/Zalo/Viber: 0913.977.357

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart