may-do-sau-do-ca

4 Kinh Nghiệm Sử Dụng Máy Đo Sâu Dò Cá

Ngày nay, Các tàu thuyền đánh bắt hải sản hầu như đều có trang bị Máy đo sâu dò cá để các ngư dân sẽ biết những vị trí nào đang có cá để quăng lưới và đánh bắt. Từ đó tiết kiệm được thời gian và công sức, nâng cao năng suất hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên vẫn còn một số người còn ngộ nhận về những chỉ thị trên màn hình về vị trí cũng như số lượng lớn nhỏ của đàn cá. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ kỹ hơn về những gì bạn đang nhìn thấy trên màn hình một cách chính xác và dễ hiểu hơn.

Nội Dung Bài Viết

Máy đo sâu dò cá là gì?

may-do-sau-do-ca

Máy Đo sâu Dò Cá là thiết bị điện tử chuyên dùng hổ trợ rất nhiều cho những Ngư Dân đi Biển, nó cho biết vùng nước bên dưới ghe tàu nông sâu và ít hay nhiều cá, đáy cát, đáy bùn, hay rạn san hô, có các chướng ngại vật như xác ghe tàu đắm, thảm thực vật… để ra quyết định đánh bắt cá phù hợp. Từ đó nâng cao hiệu quả đánh bắt thủy hải sản, cải thiện đời sống vật chất và vương lên làm giàu của nghề Biển.

4 Kinh nghiệm hay cho Máy đo sâu dò cá

01. Nhiễu bề mặt và Vùng mù

Đầu dò của Máy đo sâu dò cá không thể phát hiện các vật thể ngay dưới bề mặt nước do bị nhiều bề mặt. Nguyên nhân vì nước gần bề mặt sẽ phản xạ một số sóng siêu âm, và những phản xạ này quá nhanh để bộ thu đầu dò xử lý chính xác. Sự phản xạ này có nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là sóng trên bề mặt, bong bóng, dòng chảy, rác và rong tảo. Kết quả là có rất nhiều nhiễu gần bề mặt. Điều này tạo ra một “vùng mù khoảng sâu 1m” trong đó không thể xác định được cá.

Độ sâu và kích thước của vùng mù này có thể được giảm bớt nếu chọn tần số sóng siêu âm cao hơn. Vì vậy, nếu Máy đo sâu dò cá của bạn có đầu dò 2 tần số và bạn đang gặp phải nhiều bề mặt nhiều mà chế độ khử nhiễu (GAIN) không triệt tiêu được, hãy chuyển sang quét với tần số cao hơn như từ 50Hz sang 200Hz hay chế độ CHIRP chẳn hạn.

Nhờ công nghệ CHIRP sẽ có ít nhiễu bề mặt và vùng mù nhất, cung cấp các kết quả đo sâu chính xác lên đến 10 cm từ bề mặt nước.

Ta có thể xem 2 trường hợp cá xuất hiện trong vùng độ sâu 1m và dưới 1m sau đây:

may-do-sau-do-ca
may-do-sau-do-ca

Cá nằm trong vùng  nhiễu bề mặt, sự phản xạ sóng siêu âm từ con cá này cùng với sự nhiễu trên bề mặt, khiến nó trở nên quá yếu để có thể nhận dạng được bởi công cụ tìm cá. Do đó, con cá không được nhận biết và hiển thị trên thiết bị.

Trường hợp thứ 2 là cá ở dưới vùng  nhiễu bề mặt, phản xạ sóng siêu âm từ cá đủ mạnh để Máy đo sâu dò cá xác định được. Kết quả là, con cá được hiển thị trên màn hình.

Kinh nghiệm để tìm cá: Nếu con cá ở cạn, thì bạn biết nó ít nhiều nằm ngay dưới đầu dò của bạn, nếu con cá ở sâu, thì nó có thể ở một khu vực rộng hơn nhiều và xa hơn nhiều so với vị trí tàu của bạn. Do đó khi sử dụng Máy đo sâu dò cá, trước tiên hãy sử dụng chùm tia rộng để tìm khu vực bao quát có cá, sau đó chuyển sang chùm tia hẹp và quét khu vực đó một vài lần để có được vị trí chính xác của nó.

02. Màn hình dịch chuyển ngay cả tàu đang đứng yên

Các Máy đo sâu dò cá hiện nay dữ liệu trên màn hình được hiển thị cuộn từ phải sang trái. Phía ngoài cùng bên phải của màn hình hiển thị kết quả gần đây nhất, kết quả cũ nhất nằm ở bên trái của màn hình. Bạn nên nhớ rằng  màn hình của bạn sẽ tiếp tục cuộn ngay cả khi thiết bị của bạn không di chuyển, vì thiết bị liên tục gửi và nhận xung sóng siêu âm. Việc hiểu cách hoạt động của màn hình cuộn này thực sự quan trọng để hiểu được dữ liệu sóng siêu âm bạn nhận được.

Nhìn vào màn hình trên khi phân tích kết quả đo sóng siêu âm của bạn là nhầm một con cá với nhiều con cá. Vì nếu không di chuyển Máy đo sâu dò cá của mình (tức là ghe đang neo) và cá vẫn đứng yên, bạn sẽ thấy một dòng biểu tượng cá liên tục trên màn hình của mình. Khi nhìn vào màn hình ta sẽ nghĩ rằng có một đàn cá rất nhiều ở dưới đó. Nhưng thực tế, chỉ có một con, đó là lý do màn hình cuộn làm cho nó trông giống như có nhiều hơn.

Kinh nghiệm để tìm cá:

  • Khi đứng yên một chổ, ta thấy tín hiệu đáy và cá một vệt bằng phẳng là do chiều ngang của màn hình hiển thị thời gian chứ không phải khoảng cách. Vì vậy ta nên cho Máy đo sâu dò cá dừng phát sóng siêu âm một lúc rồi bật lại để kiểm nhận định chính xác hơn.
  • Khi di chuyển tàu để tìm cá ta nên chạy tàu với tốc độ ổn định để nhận định chỉ thị cá trên màn hình chính xác hơn, ngoài ra chúng ta có thể sử dụng Máy định vị GPS để thêm mức độ sâu và đánh dấu nơi có cá vào bản đồ riêng của bạn.

03. Cách nhận biết chất đáy của Máy đo sâu dò cá

Máy đo sâu dò cá đo cả thời gian cần để một xung âm thanh quay trở lại, mà còn đo cả cường độ của tín hiệu quay trở lại. Điều này cho phép nó hiển thị mức độ cứng hoặc mềm của các vật thể dưới nước. Các vật thể mềm, mật độ thấp trả về tín hiệu yếu hơn, trong khi các vật thể cứng, mật độ cao trả về tín hiệu mạnh hơn.

Màu sắc và độ sáng trên màn hình máy của bạn sẽ cho bạn biết: màu sắc càng sống động, tín hiệu càng mạnh và do đó vật thể càng cứng. Điều này đặc biệt quan trọng khi nhận biết số lượng đàn cá cũng như bề mặt đáy biển.

Nhìn vào 2 hình trên bạn có thể nhận thấy rằng giản đồ đo sâu ở đáy màn hình dưới cùng trở nên dày hơn và sáng hơn ở một số nơi (đáy cứng), mỏng hơn và yếu hơn ở những nơi khác (đáy mềm). 

Kinh nghiệm để tìm cá: Từ việc nhận biết mức độ bằng phằng đáy biển, chất đáy cứng hay mềm, kết hợp kinh nghiệm các loài cá thích nghi vùng đáy biển cứng hay mềm, thời điểm mùa vụ trong năm, ngư cụ đánh bắt của mình để ra quyết định định đánh bắt hợp lý nhất.

04. Chọn hiển thị biểu tượng cá hay các hình lưỡi liềm

Sử dụng biểu tượng hình con cá là một cách tuyệt vời để bắt đầu với Máy đo sâu dò cá, nhưng bạn sẽ có thể xác định cá và kích thước cá, chính xác hơn bằng cách sử dụng dữ liệu cơ bản. Vì vậy, khi bạn đã sẵn sàng, hãy tắt các biểu tượng cá của bạn và bắt đầu tìm kiếm cá nâng cao với các tín hiệu hình lưỡi liềm.

Trong hầu hết các trường hợp, cá sẽ hiển thị trên màn hình của bạn dưới dạng hình lưỡi liềm. Lý do tại sao rất đơn giản. Nếu một con cá bơi ngay qua chùm tia hình nón của đầu dò, nó sẽ trả lại các xung phản xạ từ rìa hình nón, giữa và sau đó là rìa khác. Khoảng cách từ hai cạnh của hình nón đã đi xa hơn một chút so với vị trí tâm. Vì vậy, hình lười liềm hay hình mái vòm sẽ hiển thị trên màn hình Máy đo sâu dò cá của bạn.

Kinh nghiệm hay để tìm cá:

  • Bạn sẽ chỉ nhận được một hình lưỡi liềm từ những con cá đang di chuyển hoặc nếu chùm sóng siêu âm của Máy đo sâu dò cá của bạn đang di chuyển trên chúng.
  • Nếu Máy đo sâu dò cá của bạn và cá đều đứng yên, bạn sẽ thấy một đường thẳng, không phải hình lưỡi liềm. Lười liềm dài có nghĩa là một con cá đã ở trong chùm tia hình nón của bạn trong một thời gian dài.
  • Bạn sẽ chỉ có được một hình lưỡi liềm đầy đủ nếu cá di chuyển qua chùm tia hình nón từ đầu dò đầy đủ.
  • Nếu một con cá bơi qua một phần trong chùm tia hình nón, nó sẽ hiển thị như một nửa lưỡi liềm hoặc một dấu gạch ngang dày – hãy chú ý những điều này.
  • Cá ở độ sâu thấp hơn sẽ tạo ra các đường cong hoặc đường cong dài hơn, bởi vì hình nón chùm tia rộng hơn nên chúng ở trong đó lâu hơn. Một con cá khổng lồ gần bề mặt có thể chỉ tạo ra một đường cong hoặc đường cong ngắn.
  • Nếu đường lưỡi liềm hiển thị trên màn hình Máy đo sâu dò cá dày, bạn đang đánh dấu một con cá lớn.  Những con cá lớn này không có lưỡi liềm đầy đủ nhưng các đường vân dày theo chiều dọc, vì vậy chúng ta biết chúng lớn, hãy tìm độ dày và độ tập trung của các vết này tính ra kích thước cá.

Chúc các bạn sử dụng hiệu quả thiết bị nhé!

By KS. Trần Vĩnh Nguyên

index -may-dinh-vi-gpsLiên hệ Tư vấn:   

contact-may-dinh-vi-gps

MAYDINHVIGPS.COM.VN

Điện Thoại/Zalo/Viber: 0913.977.357

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart