dinh-vi-gps

Định Vị GPS Quan Trọng Như Thế Nào?

Công nghệ Định vị GPS được ứng dụng rất nhiều trong mọi hoạt động, mọi lĩnh vực đời sống của chúng ta hiện nay, nó đem lại rất nhiều tiện ích cho con người. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm tầm quan trọng của nó thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Nội Dung Bài Viết

Định Vị GPS Là Gì?

Định vị GPS là một tổ hợp các tiện ích, nó cung cấp cho người dùng các dịch vụ xác định vị trí (Định vị), điều hướng (Hướng đang di chuyển) và thời gian thực (Đồng hồ thời gian theo múi giờ địa phương trên trái đất). 

Các Ứng dụng này do một chòm sao các vệ tinh (Satellites) bay xung quanh trái đất ở độ cao khoảng 20,200 km. Bình quân mỗi vệ tinh bay quanh trái đất hai lần một ngày và truyền tín hiệu vô tuyến cho người dùng từ trái đất.

dinh-vi-gps

Các thông tin tín hiệu vệ tinh GPS có sẵn cho bất cứ ai, ở bất cứ đâu trên thế giới và hoàn toàn miễn phí. Chi phí duy nhất phải trả là mua một máy thu GPS, thiết bị này sẽ giải mã thông tin được truyền từ các vệ tinh quay quanh quỹ đạo. 

Tiến bộ công nghệ hiện đại đã làm cho việc sử dụng Định vị GPS rất dễ dàng không giống như trong quá khứ. Máy định vị cầm tay, Thiết bị theo dõi, giám sát, Các phương tiện giao thông , Điện thoại thông minh… có thể nhận và giải mã GPS trong tích tắc một cách dễ dàng.

Tầm Quan Trọng Của Định Vị GPS

Kể từ những năm 1980 đến nay, GPS đã được cung cấp miễn phí cho các công ty, quốc gia, tổ chức và cho bất kỳ ai có máy thu GPS.

Các hãng hàng không, công ty vận tải đường bộ, công ty vận chuyển và chủ sở hữu ô tô đều sử dụng hệ thống Định vị GPS để giám sát và theo dõi vị trí của các chuyến bay, xe tải, tàu thuyền và ô tô. Lộ trình điều hướng có thể được giám sát trong thời gian ngắn nhất có thể và chính xác nhất có thể.

Định vị GPS thúc đẩy và nâng cao năng suất lao động trên toàn bộ nền kinh tế, bao gồm nông nghiệp, xây dựng, khai thác, khảo sát, giao hàng và quản lý chuỗi cung ứng hậu cần. Các mạng truyền thông chính, hệ thống ngân hàng, thị trường tài chính và lưới điện phụ thuộc rất nhiều vào GPS.

Định vị GPS trở thành một yếu tố thiết yếu của cơ sở hạ tầng thông tin toàn cầu. GPS được ứng dụng gần như miễn phí, cởi mở và đáng tin cậy,  đã dẫn đến sự phát triển của hàng ngàn ứng dụng phục vụ đến mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Công nghệ GPS hiện có mặt mọi thứ, từ hàng không, hàng hải, đo đạc, dẫn đường, giao vận, truyền hình vệ tinh, điện thoại di động, đeo tay, …

– Khảo sát và Đo đạc

Người khảo sát và đo đạc sử dụng các giá trị tuyệt đối từ dữ liệu Định vị GPS như vĩ độ, kinh độ, độ cao và thời gian thực để lập bản đồ, điều tra quy hoạch, giao đất, nghiệm thu trồng rừng, xác định ranh giới tài sản…  Họ chủ yếu dựa vào dữ liệu GPS để phân định ranh giới và phân chia ranh giới thích hợp. 

– Nông – Lâm nghiệp

Nông – Lâm nghiệp hiện đại sử dụng công nghệ dựa trên dữ liệu Định vị GPS được gọi là Quản lý địa điểm để canh tác cơ giới hóa. GPS được sử dụng để xác định và ước tính các dữ liệu biến đổi như khu vực làm việc, thời gian thực địa, mức tiêu thụ nhiên liệu, thông tin sản lượng, thời gian và tốc độ di chuyển của thiết bị máy móc.

– Định vị GPS cho quản lý phương tiện giao thông

GPS được sử dụng để định vị, xác định và duy trì các báo cáo liên lạc chính xác với một hoặc nhiều đội ô tô, tàu thuyền và chuyến bay. Theo dõi cá nhân và theo dõi vật nuôi cũng sử dụng GPS cho vị trí định vị trong một thời gian nhất định.

dinh-vi-gps

Với việc gắn một bộ thu GPS nhỏ, hệ thống có thể gửi thông báo nếu mục tiêu rời khỏi các khu vực được chỉ định và cũng cung cấp khả năng theo dõi liên tục.

Các công ty hàng không, công ty vận chuyển, công ty vận tải đường bộ và chủ sở hữu đội bay áp dụng GPS để theo dõi chuyển động và vị trí của từng mặt hàng được gắn thẻ. Máy bay và tàu thủy sử dụng điều này để tránh va chạm và tai nạn, đặc biệt là vào ban đêm, cũng như khi có điều kiện thời tiết xấu và tầm nhìn kém.

– Dẫn đường và điều hướng

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi định vị ở một thành phố hoặc quốc gia xa lạ? GPS làm cho điều này rất dễ dàng. Định vị GPS giúp đưa ra hướng và thông tin chính xác về các địa điểm và điểm ưa thích. Du khách sử dụng thiết bị thu GPS để chỉ đường.

Ô tô sử dụng dữ liệu GPS trong thời gian thực để cung cấp chỉ đường đến các vùng lãnh thổ không quen thuộc. Các nhà điều hướng đánh giá cao các phép đo định hướng và vận tốc chính xác bằng kỹ thuật số để có hướng dẫn thích hợp.

– Điện thoại di động

Đồng bộ hóa đồng hồ, cuộc gọi khẩn cấp trên điện thoại di động và các ứng dụng khác sử dụng Định vị GPS để đồng bộ hóa dữ liệu với các trạm thu phát khác.

dinh-vi-gps

Điện thoại di động được xây dựng với các tính năng hỗ trợ GPS và cả ở các tháp thu phát sóng để dễ dàng đo tam giác trong trường hợp khẩn cấp. Đây là cách bạn có thể dễ dàng lấy được vị trí của điện thoại di động trong một cuộc gọi khẩn cấp. Các nhà phát triển phần mềm mới nhất đã có quyền truy cập vào các API GPS để có các dịch vụ tốt hơn.

– Dự báo động đất

Bạn có biết rằng những chuyển động đứt gãy nhỏ của các mảng vỏ trái đất dẫn đến những trận động đất thảm khốc? Định vị GPS được sử dụng để đo chuyển động từng phút của các mảng, chuyển động của lớp vỏ và biến dạng của các mảng khác để theo dõi và dự đoán động đất. Dữ liệu GPS được sử dụng phối hợp với dữ liệu địa chấn để tạo ra các bản đồ nguy cơ động đất có sẵn cho các cơ quan địa lý.

– Người máy và phương tiện lái tự động

Robot tự hành và tự điều hướng sử dụng cảm biến GPS để tính toán kinh độ, vĩ độ, tốc độ, thời gian và hướng đi. Các robot lấy những dữ liệu này từ GPS, sau đó giải mã và phân tích chúng để tạo ra các chuyển động dễ dàng.

Công nghệ mới nhất cho phép ô tô tự lái trên cùng một con đường với con người. Những chiếc xe được trang bị các tính năng hỗ trợ định vị GPS, áp dụng các tuyến đường và vị trí dữ liệu thu được từ GPS vào hoạt động.

– Gắn thẻ tọa độ cho bức ảnh

dinh-vi-gps

Các Máy định vị cầm tay và Máy ảnh hiện đại có khả năng gắn thẻ vị trí và thời gian tự động vào các hình ảnh kỹ thuật số như ảnh chụp, sử dụng dữ liệu định vị GPS để tạo lớp phủ bản đồ bằng cách thêm tọa độ vị trí vào tài liệu và hình ảnh kỹ thuật số.

– Hoạt động thăm dò, thám hiểm

Định vị GPS là con mắt và hướng dẫn của các nhóm thám hiểm vì nó dẫn họ đến điểm chính xác có thể là giữa sa mạc, trên đại dương mênh mông hoặc sâu bên trong rừng rậm. Họ tin tưởng và chỉ dựa vào độ chính xác của GPS để tiến hành các công việc của mình.

By KS. Trần Vĩnh Nguyên

index -may-dinh-vi-gpsLiên hệ Tư vấn:   

contact-may-dinh-vi-gps

MAYDINHVIGPS.COM.VN

Điện Thoại/Zalo/Viber: 0913.977.357

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart