chon-mua-ong-nhom

11 Lưu Ý Khi Chọn Mua Ống nhòm

Trước khi chọn mua ống nhòm bạn thường phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau như: Mục đích sử dụng, Thương hiệu, Kích cở, Độ phóng đại, Trường nhìn, Đường kính vật kính,… để phù hợp với công việc của bạn nhất. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một số lưu ý cần biết trước khi chọn mua ống nhòm.

Nội Dung Bài Viết

1. Mục đích sử dụng

Tùy vào mục đích sử dụng của mình mà ta chọn mua ống nhòm phù hợp với nhu cầu sử dụng như:

chon-mua-ong-nhom-nikon
  • Sử dụng ban ngày
  • Sử dụng cho ban đêm
  • Chọn mua ống nhòm một mắt
  • Chọn mua ống nhòm 2 mắt
  • Ống nhòm có Zoom KTS hay không

2. Thương hiệu ống nhòm nên chọn mua

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất ống nhòm, chỉ cần gõ trên Google hai chữ “Ống nhòm” là một ma trận các sản phẩm từ thượng vàng đến hạ cám hiện ra trên màn hình, khiến người mua như lọt vào mê cung mà không biết nên chọn mua ống nhòm nào, sản phẩm nào phù hợp với mình.

Ống nhòm là sản phẩm về chuyên về ống kính quang học, cho nên ta nên chọn những Hãng nổi tiếng về ống kính của Mỹ, Nhật hay một số nước châu Âu sẽ yên tâm và chất lượng cũng đảm bảo hơn như: Nikon,  Bushnell, Leica, Carl Zeiss, Pentax….

chon-mua-ong-nhom-nikon

Chất lượng và độ bền còn phụ thuộc vật liệu gia công chế tạo như thân ống nhòm Nikon được chế tạo bằng thép bền chắc, chịu được lực va đập mạnh cũng như các chấn động lớn giúp ống nhòm bền hơn.

3. Chọn kích thước và trọng lượng ống nhòm

Có nhiều loại kích thước khác nhau từ dòng phổ thông đến các dòng ống nhòm chuyên dụng sẽ có kích thước khác nhau phụ thuộc vào công năng của nó.

3.1 Loại nhỏ gọn, nặng vừa phải

Ống nhòm thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng vừa phải, dễ cầm nắm và mang theo người thường được sử dụng cho ngắm cảnh thiên nhiên cho các hoạt động du lịch dã ngoại hoặc sử dụng để quan sát các buổi biểu diễn, xem các trận bóng đá, đi xa đâu đó để được ngắm cảnh hoặc công việc quan sát, theo dõi của bộ đội biên phòng, lực lượng canh giữ bảo vệ rừng…

chon-mua-ong-nhom-cam-tay
Ống nhòm Nikon Protaff 10×50

Trọng lượng ống nhòm phụ thuộc vào vật kính, đường kính vật kính lớn làm cho ống nhòm nặng hơn, vì vậy 50mm là giới hạn chung cho việc chọn mua ống nhòm sử dụng cầm tay.

3.2 Các ống nhòm có kích thước và trọng lượng lớn hơn:

chon-mua-ong-nhom-lon
Ống nhòm có kích thước lớn nên đặt trên giá ngắm

Các dòng ống nhòm có đường kính vật kính lớn (trên 50mm) thường thu nhận ánh sáng tốt hơn, có thể xem và quan sát trong điều kiện ánh sáng yếu như lúc bình minh hay hoàng hôn. Các ống nhòm này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rộng lớn về quang cảnh phía trước, thích hợp cho ngắm chim, động vật hoang dã, thiên văn… nhưng ngược lại kích thước của chúng lại lớn và thường nặng.

4. Độ phóng đại (Magnification zoom) và Trường nhìn góc xem thực (Real Field of view)

Ống nhòm có độ phóng đại lớn hình ảnh quan sát được sẽ càng gần hơn, chẳng hạn bạn muốn xem buổi biểu diễn ngoài trời cách chổ ngồi của bạn 200m thì nhìn qua ống nhòm có độ phóng đại 10x nó sẽ xuất hiện lại gần bạn như thể ở khoảng cách 20m

chon-mua-ong-nhom-phong-dai
Trường nhìn khác nhau giữa độ phóng đại 8x và 10x

Độ phóng đại cao hơn không nhất thiết có nghĩa là hình ảnh tốt hơn. Nếu bạn chọn mua ống nhòm để sử dụng ngoài trời dạng cầm tay thì nên chọn độ phóng đại từ 7x đến 12x là phù hợp.
Với độ phóng đại từ 12x trở lên, hiện tượng rung do chuyển động của tay dễ xảy ra hơn và dẫn đến hình ảnh không ổn định và không thoải mái khi xem.

Trường nhìn góc xem thực nó đại diện cho phân đoạn của một vòng tròn 360 ° mà ống nhòm được thiết kế để xem. Con số này càng cao, bạn càng nhìn thấy nhiều chủ thể từ bên này sang bên kia. Con số này cũng được sử dụng để xác định xem ống nhòm có thể được đánh giá là thiết bị góc nhìn rộng hay trường nhìn rộng

Nói chung, độ phóng đại càng lớn, trường nhìn góc xem thực càng hẹp.

chon-mua-ong-nhom-truong-nhin
Trường nhìn ở 1.000m của ống nhòm có độ phóng đại 8x

Nên chọn mua ống nhòm có trường nhìn góc xem thực rộng để quan sát một khu vực rộng. Trường nhìn càng rộng thì việc xác định đối tượng càng dễ dàng. Nếu độ phóng đại giống hệt nhau, giá trị của trường nhìn thực càng lớn thì trường nhìn càng rộng.

5. Chọn đường kính vật kính (Objective Diameter)

Vật kính là bộ phận nằm phía trước của ống nhòm, gần về phía vật quan sát nhất, là thành phần thấu kính có đường kính lớn nhất trong toàn bộ ống nhòm, vật kính có tác dụng thu nhận chi tiết về hình dạng, màu sắc và ánh sáng từ đối tượng quan sát, từ môi trường rồi chuyển tới các thành phần kính kế tiếp của ống nhòm

Đường kính ống kính càng rộng cho phép tiếp nhận càng nhiều ánh sáng hơn. Khi nhiều ánh sáng bạn sẽ quan sát thấy hình ảnh tươi sáng hơn đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu như hoàng hôn hay lúc bình minh.

chon-mua-ong-nhom-vat-kinh
Cơ chế ánh sáng đi qua vật kính – lăng kinh Porro – thấu kính – nhìn thấy ảnh của mắt.

Ngoài ra cũng nên lưu ý chất liệu vật kính cũng rất quan trọng cho một chiếc ống nhòm như Ống nhòm Nikon có vật kính chất liệu kính thủy tinh sinh học không chứa chì và các chất độc hại asen. Hệ lăng kính Bak4 porro cho hình ảnh sắc nét nhất và chất lượng cao nhất trong mọi điều kiện.

6. Đồng tử thoát ra (Exit pupil) phù hợp

Đồng tử thoát ra là vòng tròn sáng có thể nhìn thấy ở tâm của mỗi thị kính khi bạn giữ ống nhòm cách mắt khoảng 30cm với vật kính hướng về phía đèn sáng. Đường kính càng lớn thì trường nhìn càng sáng, đây là điều cần lưu ý khi chọn mua ống nhòm để xem vào các thời điểm thiếu sáng hay quan sát thiên văn.

Đồng tử thoát ra = Đường kính hiệu dụng của vật kính ÷ Độ phóng đại. Với ống nhòm 8×42, công thức là 42 ÷ 8 = 5,3. Do đó, đồng tử thoát ra là 5,3mm.

chon-mua-ong-nhom-dong-tu-thoat
Kích thước của đồng tử thoát ra

Mối quan hệ giữa sự giãn ra và co lại của mắt bạn (kích thước đồng tử) và kích thước của đồng tử thoát ra xác định cường độ phân phối ánh sáng. Đồng tử thoát ra nhỏ hơn, ảnh hưởng rất nhiều đến độ sáng, bởi vì đồng tử của mắt người kiểm soát lượng ánh sáng đi vào mắt chúng ta, bằng cách co lại khi ánh sáng sáng hơn hoặc lớn hơn khi ánh sáng mờ đi. Đường kính đồng tử mắt của con người dao động từ khoảng 2mm trong ánh sáng chói, đến tối đa khoảng 7mm trong hoàn toàn bóng tối.

Để nhãn cầu được hỗ trợ quang học của chúng ta tận dụng được ánh sáng sẵn có, đồng tử thoát ra trong ống nhòm ít nhất phải bằng kích thước con ngươi của mắt chúng ta trong bất kỳ tình huống nhất định nào. Nếu nhỏ hơn, mắt của bạn sẽ bị “thiếu ánh sáng” (không đủ ánh sáng đến mắt bạn). Điều này thường xảy ra vào lúc bình minh và hoàng hôn.

Tất nhiên, vào những giờ ban ngày, hoặc ở một địa điểm được chiếu sáng tốt, đồng tử của bạn có thể co lại ở mức nhỏ nhất là 2mm hoặc 3mm. Vì vậy ở đây việc chọn mua ống nhòm quan sát ban ngày có đồng tử thoát ra nằm trong ngưỡng từ (3-7)mm được khuyến nghị.

7. Chọn khoảng cách đặt mắt (Eye relief) 

chon-mua-ong-nhom-dat-mat
Tùy bạn có đang đeo kiếng hay không để chọn mua ống nhòm có khoảng cách đặt mắt phù hợp

Khoảng cách đặt mắt giữa thị kính tới mắt của bạn sao cho khả năng quan sát tốt nhất thoải mái nhất. Khoảng đặt mắt càng lớn bạn lại càng phải đưa ống nhòm ra xa hơn so với mắt mình, nhưng lại tốt đối với những người đeo kính. Nên chọn mua ống nhòm có khoảng cách đặt mắt (8-12)mm đối với người bình thường và từ 15mm trở lên cho những người mang mắt kiếng.

8. Có Nút lấy nét trung tâm

chon-mua-ong-nhom-nut-trung-tam
Nút lấy nét trung tâm cho 2 ống kính

Nếu hai mắt của bạn bằng nhau về mặt thị giác, nhìn cùng một vật hình ảnh phải sắc nét như nhau vì đi-ốp được đặt ở mức không. Nếu không, núm lấy nét trung tâm sẽ giúp bạn thay đổi vị trí thấu kính cho đến khi chúng khớp với tiêu điểm sắc nét thu được đối với cả 2 mắt, giúp bạn bắt được ảnh quan sát nhanh, sắc nét và không bị mỏi.

Lưu ý: quá trình này nên được thực hiện ngay cả với người đeo kính mắt vì người ta không biết liệu kính hiệu chỉnh của bạn có còn hiệu quả đều 2 mát hay không. Việc điều chỉnh đi-ốp thấu kính của núm điều khiển trung tâm trên hai mắt giúp bù đắp những hạn chế về thị lực giữa hai mắt của bạn.

Ống nhòm của các hãng nổi tiếng đều trang bị nút lấy nét trung tâm nên bạn yên tâm chọn.

9. Có tráng phủ đa lớp thấu kính

Một phần ánh sáng đi qua thấu kính bị phản xạ bởi bề mặt phía trước (ánh sáng tới) và phía sau (ánh sáng thoát ra). Điều này làm giảm lượng ánh sáng đi qua ống kính, do đó hình ảnh có vẻ tối. Ngoài ra, ánh sáng phản chiếu có thể gây ra bóng mờ và lóa, ảnh hưởng đến độ tương phản của hình ảnh.

Lớp phủ thấu kính giúp giảm sự phản xạ ánh sáng và tăng khả năng truyền dẫn ánh sáng. Để giảm thiểu phản xạ trên bề mặt thấu kính và đảm bảo hình ảnh rõ ràng, sắc nét. Lớp phủ được áp dụng cho cả hai bề mặt của ống kính. Có hai loại sơn phủ chính: một lớp và nhiều lớp (thường là 3-5 lớp). Lớp phủ nhiều lớp làm giảm hiệu quả ánh sáng phản xạ và tăng khả năng truyền ánh sáng

Ống nhòm giá rẻ thường không được tráng phủ nhiều lớp, vì vậy tia sáng bị phản xạ khi qua thấu kính nên khả năng truyền sáng thấp do đó cảm giác nhìn qua ống nhòm này thường mờ và không rõ nét.

chon-mua-ong-nhom-lop-trang-phu
Tráng phủ đa lớp Ec0-Glass cho thấu kính phi cầu Nikon

Nên chọn mua ống nhòm của những hãng lớn, Nikon đã ứng dụng công nghệ tráng phủ đa lớp Ec0-Glass vào thấu kính phi cầu vào các sản phẩm ống nhòm  của mình nhằm hỗ trợ góc nhìn bằng phẳng, song song đó lớp tráng phủ đa lớp giúp nâng cao độ sáng hình ảnh, rõ ràng, sắc nét hơn.

10. Có Eyecup bằng cao su bảo vệ mắt

chon-mua-ong-nhom-eyecup
Eyecup bằng cao su bảo vệ mắt của Nikon

Chọn mua ống nhòm có mắt kính cao su Eyecup có thể xoay và trượt, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc định vị mắt dễ dàng tại điểm nhìn chính xác và cho phép xem thoải mái trong thời gian dài, như Eyecup của ống nhòm Nikon được làm bằng cao su mềm bảo vệ mắt.

11. Chọn mua ống nhòm có chống nước và hơi sương mù

Các ống nhòm cao cấp có khả năng chống thấm cao, khi sử dụng ở điều kiện thời tiết thay đổi, các loại ống nhòm giá rẻ thường bị mờ sương khi di chuyển qua lại giữa các vùng có nhiệt độ khác nhau. Mờ sương gây nhiều phiền toái cho bạn, thậm chí có thể làm hỏng ống nhòm nếu không loại bỏ độ ẩm đó ra khỏi ống nhòm.

chon-mua-ong-nhom-chong-nuoc
Chức năng chống nước của ống nhòm

Hiện nay, các ống nhòm chuyên dụng, ống nhòm cao cấp đã được bơm các loại khí trơ, khí nitor bên trong ống nhòm để tránh gây hiện tượng ngưng tụ hơi nước. Điều này giúp bảo vệ ống nhòm của bạn tránh đọng sương lên bền mặt ống kính.

Nên chọn mua ống nhòm có tính năng chống thấm nước để không cần lo lắng về chúng nếu có cơn mưa rào hoặc nước phun đột ngột


 

1 thought on “11 Lưu Ý Khi Chọn Mua Ống nhòm”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart